Một trong những công nghệ thiết kế web được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay không thể không kể đến UX UI. Vậy, UX UI là gì? Cách tối ưu UX UI hiệu quả cho website như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng đón xem nhé!

UX UI là gì?

Với những nhà phát triển web thì thuật ngữ UX UI đã quá quen thuộc. Vậy, UX UI là gì? Tất cả đã được chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp bên dưới đây, cùng đón xem nhé!

Khái niệm UI

UI chính là một công nghệ xây dựng và thiết kế website phổ biến hiện nay, là viết tắt của từ User Interface (Giao diện người dùng). Để hiểu rõ hơn về UI, bạn có thể tưởng tượng đơn giản như sau: tất cả những thứ hiện diện, người dùng có thể nhìn thấy đều thuộc UI. Nói một cách dễ hiểu, chúng bao gồm: bố cục website, chủ đề và màu sắc của website, fonts chữ được sử dụng,…

Khái niệm UI
Khái niệm UI

Thông qua công cụ UI, nhà thiết kế sẽ vận dụng sự sáng tạo của mình để truyền tải những thông điệp, sản phẩm cho người dùng. Có thể ví họ như những người lập trình viên hay những nhà xây dựng chuyên nghiệp, họ kết nối và giúp bất kỳ một ai cũng có thể hiểu đồng thời sử dụng những sản phẩm mà họ tạo ra.

Khái niệm UX

Hiểu một cách đơn giản, UX có nghĩa là những trải nghiệm, đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. UX là tên viết tắt của từ User Experience (Trải nghiệm của người dùng). 

Website hay ứng dụng có giao diện dễ nhìn, thân thiện không? Bố cục được sắp xếp như vậy đã ổn chưa, có khó hiểu hay phức tạp chỗ nào không? Tất cả đều nằm trong phạm vi nghiên cứu của UX. 

Khái niệm UX
Khái niệm UX

UX Designer là thuật ngữ dùng để ám chỉ những người làm về UX. Theo đó, những thói quen sử dụng web, đánh giá ứng dụng của người dùng chính là những đối tượng mà họ nghiên cứu. Những vấn đề đó thường là sự đánh giá xem Website/ứng dụng đó có tiện nghi, dễ sử dụng, có mang lại hiệu quả hay không?

06 cách tối ưu UX hiệu quả cho website

Muốn trang web được tối ưu về trải nghiệm người dùng, đừng quên bỏ lỡ 6 tip hay trong cải thiện UX dưới đây nhé!

06 cách tối ưu UX hiệu quả cho website
06 cách tối ưu UX hiệu quả cho website

Tối ưu tốc độ tải trang

Một trang web hay ứng dụng có thời gian load quá lâu thường đem đến cho người dùng trải nghiệm tồi tệ. 

Với sự bùng nổ của công nghệ số, cùng nhiều thiết bị điện tử hiện đại, con người có thể kết nối với thế giới bên ngoài qua nhiều phương tiện khác nhau. Đó có thể là điện thoại, laptop, tivi,…

Hàng ngày, có hàng triệu những tin tức khác nhau ra đời, vì thế người dùng thường mong muốn được xem/truy cập nhanh chóng nhất. Vậy nên, khi thiết kế website đừng quên chú trọng về tốc độ tải trang nhé!

Sử dụng các khoảng trắng

Hiện nay, nhiều website thường tận dụng tối đa khoảng trắng trên web mình để chèn những hình ảnh/video quảng cáo. Vậy, điều này có thật sự đúng đắn? Câu trả lời là không hoàn toàn, bởi lẽ một giao diện có quá nhiều thông tin được hiển thị sẽ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán. Vì thế, vẫn cần đến những khoảng trắng ở đây. 

Có thể nói, khoảng trắng rất cần thiết, chúng bao gồm 2 dạng cơ bản:

  • Khoảng trắng chủ động: nhà thiết kế sẽ cố tình tạo ra những khoảng trắng này để tạo điểm nhấn, thu hút người dùng. Đây có thể là yếu tố giúp website của bạn bớt cứng nhắc và nhàm chán. 
  • Khoảng trắng bị động: Đó thường là khoảng trắng giữa những câu, chữ, dòng trong đoạn văn bản và thường không thể hiện ý đồ thiết kế.

Tạo Hyperlink nổi bật

Tạo Hyperlink nổi bật cũng chính là một trong những cách giúp tối ưu được trải nghiệm người dùng. Internal Link và External Link chính là 2 loại Hyperlink cơ bản được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Mục đích của việc chèn link liên kết chính là muốn người dùng click vào đó, tăng lượng truy cập cho web hoặc bài viết. Vậy, làm cách nào để tạo nên một Hyperlink nổi bật? Bạn có thể tham khảo những cách làm sau:

  • Tạo Underline tự động cho link
  • Đổi màu, in đậm, in nghiêng, gạch chân cho Hyperlink

Liệt kê thông tin quan trọng bằng gạch đầu dòng

Người dùng thường có xu hướng, mong muốn tìm kiếm thông minh nhanh, chính vì thế đòi hỏi một website/bài viết cần chú trọng về nội dung và tối ưu chúng. 

Gạch đầu dòng hay hoa thị chính là chân ái giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm được thông tin một cách dễ dàng. Với hàng tá các icon ngoài kia, bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho nội dung và website của mình nhé!

Có CTA nổi bật

Có CTA nổi bật chính là yếu tố giúp website chuyển hướng được người dùng thành khách hàng của mình. Tất nhiên, một CTA không có gì nổi bật hoặc không CTA sẽ khiến doanh nghiệp thật khó có thể níu chân được người dùng ở lại website của bạn 

Những cách mà bạn có thể làm để khiến CTA của mình trông nổi bật hơn chính là:

  • Chú trọng đến màu sắc nút CTA
  • Từ ngữ sử dụng: nên áp dụng theo nguyên tắc 3S (Simple – Specific – Strong)
  • CTA nên càng ngắn càng tốt, có thể sử dụng thêm: in đậm, in nghiêng, gạch chân,… nhưng đừng quá lạm dụng.

Chọn lựa hình ảnh thông minh

Hiện nay, người dùng trên Internet ngày càng thông minh và nhanh nhạy. Họ có thể dễ dàng nhận ra được trang web của bạn có thực sự đáng tin cậy hay không. 

Trong lần đầu truy cập, họ có thể đánh giá những hình ảnh tồn tại trong kho của bạn có thực sự là của bạn không, hay chúng lại được copy ở một nơi nào đó, mỗi chỗ một tí. 

Vì thế, việc chọn lựa hình ảnh cũng cần được thực hiện một cách thông minh và chú trọng. Tốt nhất nên tự tạo ra cho mình một kho ảnh thể hiện cá tính và thông điệp muốn truyền tải đến người dùng nhé!

06 cách tối ưu UI cho website hiệu quả

Tối ưu UI cho website hiệu quả được xem là một bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hãy cùng tham khảo 6 tip cải thiện UI được chúng tôi tổng hợp bên dưới nhé!

06 cách tối ưu UI cho website hiệu quả
06 cách tối ưu UI cho website hiệu quả

Chú trọng đến người dùng

“Khách hàng là thượng đế” chính là câu nói muôn thuở trong bất kỳ một hình thức kinh doanh nào hiện nay, và ngay cả trong việc thiết kế website cũng vậy. Điều mà nhà thiết kế cần chú trọng khi tối ưu UI chính là đặt mình vào tâm thế của người dùng, hiểu và đáp ứng được thị hiếu của họ. 

Thiết kế hình ảnh chuẩn, chất lượng

Trong tối ưu UI, khâu thiết kế hình ảnh chuẩn, chất lượng cũng cực kỳ được chú trọng. Hiện nay, có rất nhiều trang website cẩu thả, tự ý chọn bừa một kích thước hình ảnh cho web mình. Điều này đã tạo nên sự khó chịu cho nhiều người dùng. Đặc biệt là khi họ truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính để bàn, laptop,…

Đa dạng hóa về giao diện

Tối ưu giao diện website được xem là bước quan trọng khi nhà thiết kế tối ưu UI. Theo đó, giao diện cần được đa dạng hóa trong hiển thị để đáp ứng nhu cầu sử dụng trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau: điện thoại, máy tính,…

Nên tuân theo nền tảng ban đầu

Update website là quá trình cần thiết của hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, khi tiến hành thực hiện, hãy nhớ rằng: đừng nên thay đổi nền tẳng ban đầu của chúng. 

Thay đổi quá nhiều sẽ khiến người dùng cũ cảm thấy choáng ngợp, như đang sử dụng một website hoàn toàn mới vậy. Điều này cũng có khả năng sẽ gây nên những bất cập, khó khăn trong thao tác sử dụng. 

Font chữ, màu sắc phù hợp

Đây là yếu tố cơ bản nhất mà nhà thiết kế cần chú ý trong quá trình tối ưu UI. Bạn phải làm sao cho màu sắc và cỡ chữ hiển thị trong website mình được hải hòa và tạo ra được sự thu hút, nổi bật nhất định với người dùng. Nên chú ý đến cảm nhận và sự góp ý từ phía người dùng. 

Đơn giản hóa mọi thứ

Đơn giản hóa mọi thứ không đơn thuần là tối giản chúng mà hãy khiến cho website của bạn trở nên dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Bởi, một trang web tiện nghi, bố cục chặt chẽ sẽ khiến người dùng bị ấn tượng và có thể ở lại lâu hơn đấy. 

Cách tối ưu UX UI hiệu quả cho website
Cách tối ưu UX UI hiệu quả cho website

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về UX UI là gì? Cách tối ưu UX UI hiệu quả cho website. Để được cập nhật thêm nhiều tin tức hay hơn nữa, vui lòng truy cập website bạn nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *