SEO Offpage được biết đến công việc đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện thứ hạng của website và thu hút lưu lượng truy cập. Trong quá trình tối ưu hóa website, sự xuất hiện của SEO Offpage không thể thiếu. Để giúp các SEOer có thể nắm rõ SEO Offpage chi tiết nhất, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là một thuật ngữ mô tả việc xây dựng liên kết backlink (link – building) tới trang Web của bạn. Quá trình này được thực hiện sau khi bạn đã tối ưu hóa SEO Onpage căn bản cho Website.

Seo Offpage cải thiện thứ hạng từ khóa lên top
Seo Offpage cải thiện thứ hạng từ khóa lên top

Nói một cách dễ hiểu, sự khác nhau giữa SEO Onpage và SEO Offpage nằm ở chỗ: SEO Onpage là các thủ thuật giúp nội bộ blog/website của bạn được tối ưu. Trong khi đó, Offpage SEO là thủ thuật tối ưu hóa bên ngoài website.

Quá trình này bao gồm các thao tác như:

 • Tiến hành xây dựng liên kết (link building)
 • Hoạt động marketing mạng xã hội (social media marketing)
 • Sử dụng các phương tiện truyền thông khác (Social media bookmarking)

Sau khi bạn đã thực hiện tối ưu căn bản cho Website bằng SEO Onpage thì việc tạo các mối quan hệ trên cộng đồng – SEO Offpage là yếu tố rất quan trọng. Nó góp phần đem lại thứ hạng cao cho các Website của bạn trên các Search engine (SE) và giúp tăng thứ hạng của từ khóa lên TOP.

Không có giới hạn cho SEO Offpage nên chúng ta không thể biết được bao nhiêu thì là đủ để phục vụ cho SEO. Kết quả của SEO Offpage sẽ ảnh hưởng lớn đến website về lâu về dài nếu như đi quá trớn hoặc chất lượng quá thấp. Đó là lý do bạn phải lưu ý đến chất lượng và quản lý được lượng backlink mà mình đã trỏ về trang đích.

Tầm quan trọng của SEO Offpage

Thông thường SEO Offpage được thực hiện sau khi đã tiến hành tối ưu hóa SEO Onpage cho website. Đối với các chiến dịch cần phải SEO nhanh thì SEO Offpage chính là quá trình được đầu tư nhiều kinh phí nhất nhằm chiếm lấy những vị trí cao nhất trên các trang kết quả tìm kiếm.

SEO Offpage tăng lưu lượng cập web
SEO Offpage tăng lưu lượng cập web

Các lợi ích quan trọng của SEO Offpage :

 • SEO Offpage giúp tăng cường uy tín cho Domain Authority (DA).
 • SEO Offpage giúp tăng cường uy tín của Page Authority (PA).
 • SEO Offpage giúp tăng cường lưu lượng truy cập cho website.

Các kỹ thuật tối ưu SEO Offpage.

 • Hiệu ứng trên mạng xã hội.
 • Xây dựng hệ thống website vệ tinh.
 • Trao đổi liên kết với các trang web có cùng chủ đề (Guest Post).
 • Đưa blog lên các danh bạ website.
 • IFTTT (IF This Then That) – Tự động hóa backlink.

 

Yếu tố quyết định SEO Offpage

SEO offpage được thực hiện khi SEO Onpage cho web đã hoàn thành. Lúc này có thể nói việc xây dựng liên kết mới chính là khâu có thể quyết định sự thành bại của việc làm SEO.

Để làm tốt công đoạn này, bạn cần có những nguồn link tốt. Link trỏ đến từ các trang có PR (pagerank) càng cao thì độ tin cậy và thứ hạng web của bạn sẽ càng cao. Công việc quan trọng nhất của các Seoer khi làm seo offpage là phải xây dựng hệ thống link building thật chất lượng.

Tuy nhiên, việc xây dựng backlink là một công việc vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bạn phải tự lên kế hoạch cho từng mục tiêu keyword cụ thể. Tránh việc bị phạt bởi Google do các hình thức Sandbox, Panda… khi bạn cố gắng spam hàng loạt liên kết trong một thời gian ngắn.

Kế hoạch cụ thể để xây dựng liên kết link-building cần được thực hiện theo quy trình SEO, theo tiêu chuẩn để đưa từ khóa lên TOP một cách nhanh nhất. Tránh việc xây dựng backlink một cách ồ ạt, phải có kế hoạch cụ thể cho từng ngày để việc tạo backlink tới site của bạn được đều nhất.

Khi bạn xây dựng link thì việc phát triển link một cách tự nhiên sẽ giúp cho bạn tránh được các thuật toán của Google. Hãy xem tỷ lệ phân chia link hiệu quả dưới đây và nếu áp dụng nó bạn sẽ vượt qua được các thuật toán mà Google luôn luôn update:

 • Link trong nội dung chiếm 30%
 • Link trong trang chủ  10%
 • Trên các danh bạ Website 10%
 • Full url chiếm 20%
 • Trao đổi liên kết 2 chiều 10%

Backlink như thế nào được xem là chất lượng?

Một Backlink sở hữu tất cả tiêu chuẩn sau được xem là tốt nhất trong mắt Google, và chúng sẽ tác động tích cực nhất đến quá trình tối ưu SEO Offpage.

12 Yếu tố tạo nên một Backlink chất lượng

 • Backlink thu hút nhiều lượng truy cập
 • Sử dụng Anchor Text hiệu quả
 • Contextual Link
 • Backlink có DR cao
 • Sự liên hệ tới từ Domain
 • Content chất lượng
 • Có tính liên quan đến bài viết
 • Có Outbound Link cùng lĩnh vực
 • Backlink tạo dựng vs Backlink tìm kiếm
 • Sự liên hệ trong Topical Trust Flow
 • Khó tìm kiếm Backlink
 • Sự đa dạng trong IP

Trên đây là 12 yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm rõ để xây dựng Backlink chất lượng. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên kiểm tra các Backlink “bẩn” trỏ đến trang web. Điều này sẽ giúp website bạn không bị ảnh hưởng xấu và tránh các án phạt của Google.

Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage

Điểm giống nhau
 • Giúp cái thiện thứ hạng website
 • Thu hút người truy cập
Điểm khác nhau SEO onpage SEO off page
SEO Onpage chịu trách nhiệm về nội dung và mã nguồn HTML website SEO Offpage chịu trách nhiệm xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài nhưng lại có ảnh hưởng đến website như backlinks, hay là sự tương tác trên các trang mạng xã hội

Hướng dẫn cách SEO Offpage đơn giản, hiệu quả

Để quá trình SEO Offpage diễn ra hiệu quả thì bạn có thể thực hiện những công việc sau:

Xây dựng liên kết chất lượng

Có hai điều quan trọng khi làm Marketing online đó chính là xây dựng nội dung và liên kết chất lượng. Do vậy mà backlink chính là một phần không thể thiếu trong việc tối ưu SEO Offpage. Và lý do khiến nó trở thành “trung tâm của vũ trụ SEO” có thể kể đến như: Đây là yếu tố cho thấy website của bạn được công nhận và đánh giá cao về chất lượng. Ngoài ra việc tạo những bài viết có nội dung tích cực, liên quan đến nơi mà backlink mà bạn muốn đặt sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người hơn.

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Đây là các loại backlink mà người làm SEO có thể dễ dàng xây dựng ở các trang mạng xã hội. Hơn nữa, việc tạo ra một Account, Profile cho các Blog hay trang web của bạn lên các trang mạng xã hội sẽ giúp website của bạn được kết nối với nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt với mỗi bài viết có nội dung chất lượng thì nó sẽ được nhiều người chia sẻ và website của bạn có nhiều người biết cũng như có độ phủ sóng cao hơn.

IFTTT – Tự động hóa Backlink trong SEO Offpage

IFTTT (If This Then That) là một trong những công cụ quan trọng đối với những người làm SEO bởi nó có chức năng tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của bạn. Với công cụ này, bạn chỉ cần lập công thức cố định là sau đó bạn dễ dàng có hàng chục backlink uy tín.

Backlink Blog Comment và Forum

Nói đến công cụ tối ưu SEO Offpage hiệu quả thì chúng ta không thể bỏ qua Forum và Blog Comment. Đây là công cụ miễn phí và dễ dàng sử dụng. Bạn nên liên hệ trực tiếp với Moneysite (trang mà bạn cần SEO) nếu bạn đang đi link Moneysite.

PBN – Private Blog Network

Đây là phần mềm mà bạn cần phải tốn nhiều ngân sách để có thể xây dựng một backlink chất lượng. Nhưng công cụ này mang lại hiệu quả cao cũng như giúp thăng hạng website của bạn.

Thực hiện Marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

Bạn có thể xây dựng các kênh trên mạng xã hội như Facebook, Twitter,…có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Tạo ra các bài viết có nội dung thu hút để có nhiều lượt yêu thích và chia sẻ. Đây chính là cách kéo traffic gián tiếp cho website của bạn.

Social Bookmarking

Đây là cách bạn chia sẻ lại các trang web lên mạng xã hội và đây chính là chức năng có hầu hết ở những mạng xã hội phổ biến hiện nay.

SEO offpage là hình thức xây dựng liên kết bên ngoài và tạo tín hiệu cho thương hiệu website của bạn. Bạn nên chia tỉ lệ các loại backlink hợp lí và tập trung vào xây dựng backlink chất lượng

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *