“Index website là gì?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO website. Dù được biết đến là một hoạt động cần thiết để website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và có tác động trực tiếp đến kết quả SEO. Nhưng vẫn chưa có nhiều người nắm rõ khái niệm Index website là gì? Cũng như có những cách nào để index google hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

Index website là gì?

Trong quá trình làm SEO, Index website là một bước vô cùng quan trọng và cần thiết. Index website hay còn được gọi là lập chỉ mục trang web trên Internet. Đây là cách mà các công cụ tìm kiếm thông tin thực hiện phân tích, lưu trữ và đánh giá dữ liệu trước khi xếp hạng và trả kết quả phản hồi cho người dùng. Sau đó, dữ liệu website sẽ được thu thập, lưu trữ và xếp hạng tùy vào chất lượng nội dung. 

Index Website là gì
Index Website là gì

Mục đích chính của việc này là giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn. Khi người dùng cần tìm kiếm một nội dung có trong website thì hệ thống sẽ trích xuất dữ liệu và trả về các dữ liệu được lập chỉ mục trước đó.

Từ đó, chúng ta biết được rằng Google index là quá trình cần thiết để đánh giá website và trả kết quả chính xác cho người dùng.

Vai trò của Index website đối với SEO

Để nội dung trên website được xếp hạng và được nhiều người tìm kiếm thì nội dung đó cần phải được đưa vào cơ sở dữ liệu (index). Nếu chưa được index thì website đó sẽ không thể xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và gây ảnh hưởng xấu tới toàn bộ quá trình SEO. Hậu quả của việc này là khiến doanh nghiệp đánh mất nhiều cơ hội phát triển.

Ngoài ra, thông qua tốc độ của index, mọi người cũng có thể xác định được mức độ uy tín của website. Index có tốc độ càng nhanh thì trang web càng chất lượng và ngược lại. 

Khi được cấp quyền index, các công cụ tìm kiếm có thể xem được hầu hết các trang (trừ những trang thiết lập chặn bot riêng). Đây cũng là một cách giúp gia tăng và cải thiện lưu lượng truy cập vào website của bạn một cách hiệu quả. 

Từ đó thấy rằng Index như là cách chứng minh sự tồn tại của một website và là bước đệm quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của trang web đó trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời hạn chế xảy ra tình trạng google chậm index.

Vai trò quan trọng của index với SEO
Vai trò quan trọng của index với SEO

Google index chậm có ảnh hưởng thế nào đối với một trang web?

Nhiều người làm SEO đều biết một điều rằng Google index có tầm quan trọng đối với việc phát triển một website. Vậy nếu google chậm index, bạn sẽ ảnh hưởng và gặp những khó khăn gì? Dưới đây là một số ảnh hưởng bạn gặp phải khi google chậm index mà bạn cần chú ý:

Dễ bị đối thủ sao chép nội dung

Khi bài viết của bạn hiển thị trên website thì không có nghĩa nó đã có trên hệ thống dữ liệu của Google. Vì vậy, nhiều đối thủ đã lợi dụng kẽ hở này để sao chép lại thông tin bên bạn và thực hiện google index sớm hơn. Và vô hình chung, bạn lại trở thành “kẻ ăn cắp” dữ liệu bởi việc xuất bản nội dung sau.

Do đó, nếu bạn cho phép google chậm index càng lâu thì nguy cơ bạn phải đối diện sẽ càng lớn. Đây cũng là lý do lớn nhất giải thích vì sao ngày nay các SEOer luôn cố gắng để google index trong thời gian sớm nhất.

Làm chậm tiến độ của quá trình SEO

Google index có quan hệ mật thiết với SEO. Nên việc google index chậm sẽ làm quá trình SEO cũng bị chững lại theo. Trong khi đợi nội dung của bạn chiếm được vị trí trên Google thì đối thủ cùng ngành có thể đã bỏ xa.

Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho trang web của bạn bị Google đánh giá không tốt về chất lượng. Vì vậy để không tốn thời gian và công sức nhiều, bạn nên google index sớm, giúp cải thiện điểm SEO website.

Gây ảnh hưởng tới công việc của SEOer

Như các thông tin đã được trình bày phía trên, bạn có thể nhận ra rằng việc google index chậm sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình và công việc của người làm SEO. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian, công sức để giải quyết vấn đề này thay vì thực hiện những công việc mới. Do đó tốt nhất bạn nên ưu tiên thực hiện index trước để đảm bảo tiến độ công việc.

Làm sao để kiểm tra website đã được Google index chưa

Dưới đây là những cách giúp bạn kiểm tra xem liệu website của mình đã được google index hay chưa:

Dùng công cụ Google Search Console

Google Search Console là một trợ thủ đắc lực giúp bạn kiểm tra xem google index chưa. Bạn chỉ cần truy cập vào công cụ và gắn URL vào ô kiểm tra.

Nếu kết quả trả về hiển thị “URL nằm trên Google” có nghĩa là bạn đã thực hiện google index thành công. Còn khi kết quả là “URL không nằm trên Google” thì lúc này bạn cần index lại liên kết sớm nhất.

Sử dụng Google search console để kiểm tra index google
Sử dụng Google search console để kiểm tra index google

Dùng “site:domain”

Bạn có thể sử dụng “site:domain” để kiểm tra google index với thao tác đơn giản là nhập lên ô tìm kiếm của google site:domain.

Dùng SEOquake

Cách cuối cùng để kiểm tra website được google index chưa đó là sử dụng SEOquake. Đây là một plugin SEO miễn phí được tích hợp trên nhiều trình duyệt như Google Chrome, Opera,..Bạn chỉ cần thêm SEOquake vào trình duyệt, sau đó nhấn vào biểu tượng để xem những chỉ số hiển thị, bao gồm cả số lượng trang google index.

Bật mí các cách index Google nhanh chóng và hiệu quả

Nhận thấy được vai trò của google index website và SEO nhưng bạn chưa biết cách index google sao cho hiệu quả. Dưới đây là những cách index Google mới nhất bạn có thể tham khảo:

Gửi liên kết báo cáo lên trên Google

Đây được xem là cách làm nhanh và phổ biến nhất để index Google hiện nay. Bạn chỉ cần gắn đường link bài viết lên phần URL Search Console của Google. Sau đó lựa chọn “Tôi không phải là người máy” hoặc gõ captcha và thực hiện gửi yêu cầu.

Khi thực hiện xong các bước trên, bài viết sẽ được lập tức hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Thời gian chậm nhất là 1-2 ngày sau khi index google.

Thực hiện đăng ký bài viết tại các công cụ tìm kiếm

Cách index google tiếp theo bạn có thể dùng đó là đăng ký bài viết lên trên những công cụ tìm kiếm. Việc này giúp các chỉ mục được lập ra nhanh hơn.

Bạn có thể đăng ký trên đường link http://www.freewebsubmission.com/, điền liên kết website hoặc bài viết, tích chọn “Yes” và nhấn “Submit Your Site” để hoàn thành.

Chia sẻ link lên các trang mạng xã hội

Một cách index google khác là chia sẻ các liên kết lên nhiều trang mạng xã hội. Ví dụ như Zalo, Instagram, Facebook,…Đây đều là những trang lớn và có độ tương tác cao hiện nay.

Chia sẻ lên mạng xã hội
Chia sẻ lên mạng xã hội

Gắn các link nội bộ

Gắn những liên kết nội bộ là cách bạn giúp công cụ tìm kiếm thu thập trang web một cách hiệu quả. Nếu bạn viết một bài mới thì hãy nhớ quay lại những bài viết trước đó để gắn thêm link đến bài viết mới.

Mặc dù cách này không giúp cải thiện và tăng tỷ lệ google index nhanh chóng nhưng lại là cách hữu hiệu để thu thập thông tin hiệu quả và kỹ lưỡng nhất về trang web của bạn.

Thường xuyên cập nhật nội dung website

Trên các công cụ tìm kiếm, nội dung được xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Việc bạn cập nhật nội dung trang web thường xuyên sẽ giúp bot tìm kiếm Google chú ý đến và được google index nhanh hơn. Nội dung của bạn nên được cập nhật ít nhất 3 lần/tuần nhằm gia tăng tỷ lệ thu thập dữ liệu thông tin.

Cập nhật nội dung website thường xuyên
Cập nhật nội dung website thường xuyên

Tránh những nội dung trùng lặp

Các công cụ tìm kiếm có khả năng nhận diện nội dung trùng lặp rất tốt. Nếu bị lặp nhiều, trang web của bạn sẽ bị Google đánh giá thấp và bị bot Google ngừng thu thập dữ liệu. Xấu hơn là website của bạn có thể bị dính vào án phạt của Google mà không hề đạt được hiệu quả Google index mong muốn. Vì vậy, để giảm tình trạng này, bạn nên kiểm tra kỹ về mặt nội dung trước khi index.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn đọc về Index website là gì? Kèm theo đó là các cách index Google mới nhất hiện nay. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận và chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *