Sự phát triển của khoa học, công nghệ đem đến sự đổi mới về hình thức làm việc. Bạn hoàn toàn có thể làm việc tự do mà vẫn chủ động được thời gian, địa điểm làm việc, quan trọng hơn là đem về nguồn thu nhập khủng mỗi tháng. Trào lưu này càng phổ biến khi nhiều người sẵn sàng từ bỏ công việc toàn thời gian để làm việc tự do.

Vậy Freelancer là gì? Cơ hội nào cho Freelancer tại Việt Nam? Theo dõi bài viết để không bỏ lỡ bất cứ thông tin hữu ích nào khác.

Freelancer là ai?

Freelancer được hiểu là các cá nhân được chủ dự án/ khách hàng sẵn sàng trả một khoản tiền nhất định để thực hiện những nhiệm vụ trong khoảng thời gian nhất định.

Freelancer là người bán các dịch vụ của mình cho bên trả giá cao nhất
Freelancer là người bán các dịch vụ của mình cho bên trả giá cao nhất

So với các công việc mang tính chất gò bó tại công sở, công việc của Freelancer cho phép họ có thể làm việc cho nhiều người cùng một lúc. Mỗi người sẽ lên kế hoạch làm việc khác nhau, miễn làm sao đáp ứng tiến độ làm việc và triển khai nhiệm vụ theo những điều khoản hai bên đã thỏa thuận.

Một số Freelancer khác có thời gian gắn bó với chủ doanh nghiệp/ nhãn hàng trong thời gian dài hơn. Tại đây, họ thường nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt vì tư cách đặc biệt của mình.

Freelancer đem về nguồn thu khủng cho người làm việc
Freelancer đem về nguồn thu khủng cho người làm việc

Trở thành Freelancer là công việc tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và đòi hỏi sự chủ động, nắm bắt thời cơ. Hiện nay xuất hiện vô số trang web chuyên cung cấp thông tin về các dự án/ công việc dành cho Freelancer. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các trang và lựa chọn công việc được chào giá cao nhất để ứng tuyển.

Top 6+ công việc mang lại thu nhập cao cho Freelancer 

Hiện nay, các công việc Freelancer làm cực kỳ đa dạng, không bó hẹp trong bất cứ ngành nào. Chỉ cần là dự án không bắt buộc sự tham gia trực tiếp, thảo luận thì đều có thể làm Freelancer.

Giữa các ngành nghề làm việc với hình thức tự do, tùy thuộc vào trình độ và điều kiện của bản thân mà bạn có thể xem xét và lựa chọn một số công việc phổ biến dưới đây.

Công việc viết lách

Viết lách là công việc thích hợp cho những ai yêu thích những con chữ. Với Freelancer, bạn có thể đảm nhận dự án chuyên sáng tạo nội dung cho trang web, các nền tảng mạng xã hội, đăng bài về sản phẩm thu hút khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức với công việc viết bài báo, tạp chí, …

Viết lách là công việc được ưa chuộng gần đây
Viết lách là công việc được ưa chuộng gần đây

Mỗi hình thức làm việc đều mang những nét đặc thù riêng, đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu của công việc. Tuy nhiên cơ hội làm Freelancer đối với việc viết lách luôn mở rộng dành cho bạn.

Công việc dịch thuật

Nếu bạn có khả năng tốt về ngoại ngữ thì có thể đảm nhận những dự án dịch thuật. Hiện nay, nhu cầu dịch thuật vô cùng lớn, lương cũng rất hậu hĩnh. Do đó, cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở.

Cơ hội công việc dịch thuật đang rất lớn
Cơ hội công việc dịch thuật đang rất lớn

Công việc thiết kế

Không bắt buộc bạn phải sử dụng các phần mềm, công cụ chuyên nghiệp để sáng tạo, thiết kế. Người làm việc trong lĩnh vực Freelancer có thể lựa chọn dự án theo năng lực của bản thân: chọn làm logo, poster, hình ảnh quảng cáo cho khách hàng, …

Công việc thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo
Công việc thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo

Công việc lập trình

Freelancer trong trường hợp này thường làm nhiệm vụ lập trình website, thiết kế các ứng dụng hay phần mềm. Bên cạnh đó, bạn cũng được tiếp cận với các công việc khác như quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, … 

Công việc lập trình đòi hỏi các Freelancer phải có trình độ chuyên môn
Công việc lập trình đòi hỏi các Freelancer phải có trình độ chuyên môn

Tuy nhiên để thực hiện những công việc này, các Freelancer buộc phải có trình độ nhất định như một lập trình viên tự do. 

Làm trợ lý ảo

Hãy thử sức với công việc làm trợ lý ảo nếu bạn muốn sự đổi mới. Đây là công việc chuyên cung cấp hỗ trợ, tư vấn hành chính qua các thiết bị điện tử như điện thoại, mạng internet hay mạng xã hội khác. Hiện nay, cùng với nhu cầu khách hàng tiếp cận với dịch vụ ngày càng lớn, nhu cầu tuyển dụng trợ lý ảo tăng nhanh chóng. 

Công việc trợ lý ảo đang trở thành xu hướng
Công việc trợ lý ảo đang trở thành xu hướng

Tiếp thị, PR

Thông thường, lĩnh vực PR, tiếp thị luôn đòi hỏi người làm việc phải đối mặt với áp lực công việc lớn, những sáng tạo đột phá. Do đó, nhiều Freelancer cảm thấy choáng ngợp khi mới bắt đầu công việc và khó lòng kết nối với đối tác, đồng nghiệp.

Tiếp thị, PR yêu cầu khả năng chịu áp lực lớn
Tiếp thị, PR yêu cầu khả năng chịu áp lực lớn

Tuy nhiên chỉ cần dành ra khoảng thời gian nhất định, bạn hoàn toàn có thể làm quen dần với tiến độ công việc nhé.

Freelancer có lợi ích gì?

Để người đọc nắm rõ hơn về Freelancer, chúng tôi đã tổng hợp những ưu điểm mà công việc này mang lại cho bạn. Từ những gợi ý đó, bạn có thể đối chiếu với bản thân và đưa ra quyết định theo đuổi hình thức làm việc này không nhé.

Tự do thời gian

Công việc Freelancer đem lại cho bạn sự tự do trên mọi phương diện. Trước hết, đó là sự tự do về mặt giờ giấc. Nếu như người lao động làm việc trong điều kiện bình thường phải đủ 8h/ ngày thì Freelancer lại hoàn toàn khác biệt. 

Freelancer được có thời gian làm việc tự do
Freelancer được có thời gian làm việc tự do

Bạn chỉ cần hoàn thành sớm sản phẩm thì có thể tùy thích nghỉ ngơi sớm hơn khoảng thời gian quy định. Quá trình Freelancer làm việc không phải là mục tiêu khách hàng/ người sử dụng lao động quan tâm nhất. Bạn cũng không cần phải đi làm trong giờ hành chính mà được tự do lựa chọn khung giờ yêu thích.

Tự do về không gian

Thông thường, các công việc văn phòng đều yêu cầu lao động tới văn phòng làm việc. Tuy vậy, Freelancer lại trái ngược. Bạn có thể yên tâm làm việc ở nhà, hoặc làm việc ở bất cứ môi trường nào đem lại cho bạn cảm hứng, điển hình như thư viện, quán cà phê, …

Freelancer lựa chọn địa điểm làm việc đem lại cảm hứng
Freelancer lựa chọn địa điểm làm việc đem lại cảm hứng

Tự do đàm phán về lợi ích

Đối với các Freelancer, bạn có thể tự do đàm phán, thương lượng về mức thù lao làm việc. Như vậy, thay vì phải chờ đợi các đợt xét lương như công việc trong nhà nước, hay chờ đợi yêu cầu về thâm niên, Freelancer đều được đàm phán về nâng cao mức tiền này.

Dễ dàng đàm phán các khoản phí với chủ dự án
Dễ dàng đàm phán các khoản phí với chủ dự án

Tăng cường các mối quan hệ

Freelancer đòi hỏi kỹ năng làm việc linh hoạt và thích ứng với môi trường làm việc thay đổi đa dạng. Do đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc, làm việc với nhiều dự án khác nhau. Điều này giúp các Freelancer có thêm cơ hội để trải nghiệm, hiểu biết lẫn nhau và giúp sức cho mối quan hệ về sau.

Tăng cường thêm các mối quan hệ
Tăng cường thêm các mối quan hệ

Làm đa dạng thêm các trải nghiệm

Không dễ gây nhàm chán như các công việc văn phòng, Freelancer là công việc giúp bạn thử sức ở những vị trí khác nhau. Điều này giúp các Freelancer có cơ hội làm việc nhiều hơn, tiếp xúc và trải nghiệm nhiều hơn. Thông qua đó nâng cao khả năng phán đoán, xử lý tình huống.

Cơ hội cho Freelancer tại Việt Nam

Cơ hội nào cho các Freelancer tại nước ta? Liệu nó có cạnh tranh mạnh như phía các nước khác? Cùng chúng tôi điểm qua những cơ hội cho Freelancer tại Việt Nam nhé.

Thuê Freelancer trở thành xu hướng

So với quan hệ lao động, chủ dự án thuê Freelancer không phải trả bất cứ khoản phí nào, bao gồm tất cả các khoản chi trả bảo hiểm xã hội. Do đó, nhiều chủ dự án/ doanh nghiệp ưa chuộng loại hình thuê Freelancer. Điều này không chỉ giúp họ tiết kiệm chi phí mà không cần phải cam kết lâu dài. 

Sở hữu mức thu nhập hấp dẫn

Thực tế cho thấy, đối với các Freelancer có trình độ chuyên môn cao trong từng lĩnh vực, họ rất dễ thỏa thuận với chủ dự án để đạt được mức giá cao. Đây đều là những người có khả năng chịu áp lực tốt, hiệu suất làm việc cao. Mỗi tháng thu về hàng chục triệu không phải là điều quá khó khăn.

Tổng hợp các trang web Freelancer uy tín hiện nay

Đi liền với sự phát triển mạnh của hình thức Freelancer, hàng loạt website uy tín đã ra đời để trở thành cầu nối giữa các chủ dự án với Freelancer. Vậy đâu là trang web uy tín nhất hiện nay?

Nền tảng Upwork

Upwork là cái tên dẫn đầu trong top những website có độ uy tín cao nhất với hơn 10 triệu lượt đăng ký của Freelancer. Ngoài ra có hơn 5 triệu lượt đăng ký xuất phát từ nhà tuyển dụng.

Nền tảng Upwork
Nền tảng Upwork

Hiện nay, các công việc được đăng tải trên Upwork đều đa dạng về lĩnh vực. Freelancer có thể thử sức với lập trình, viết lách, nhân sự, dịch thuật, … Tuy nhiên để gia tăng cơ hội trúng tuyển, bạn nên biến hồ sơ của mình thật đặc biệt trong mắt người tuyển dụng.

Nền tảng Fiverr

Fiverr là một nền tảng chuyên cung cấp các thông tin việc làm uy tín, đa dạng. Tại đây, những người làm việc tự do giữ vai trò như người bán dịch vụ. Họ sẽ cung cấp dịch vụ kèm theo giá bán. Phía khách hàng – chủ dự án sẽ chủ động nghiên cứu hồ sơ của các Freelancer và chủ động liên hệ nếu cảm thấy phù hợp.

Nền tảng Fiverr
Nền tảng Fiverr

Nền tảng People Per Hour

Nền tảng People Per Hour thường xuyên đăng tải các mức chi phí cũng như ngân sách nền tảng chi trả cho công việc. Để sử dụng dịch vụ, bạn cần bỏ ra chi phí 20% cho 500 đô trong tháng đầu tiên. Sau quá trình sử dụng, khoản phí sẽ được giảm xuống còn 5%.

Nền tảng People Per Hour
Nền tảng People Per Hour

Nền tảng Freelancer

Freelancer là nền tảng tìm kiếm công việc tự do sở hữu lượng lớn người truy cập, giao diện thu hút khách hàng. Bạn có thể đăng ký tài khoản Freelancer qua Facebook và liệt kê cụ thể 20 kỹ năng làm việc bạn có thể đáp ứng. Dựa vào những thông tin đó, phía nền tảng sẽ chủ động tìm kiếm công việc phù hợp để ứng tuyển và giới hạn phạm vi tìm kiếm công việc cho bạn.

Nền tảng Freelancer
Nền tảng Freelancer

Trên đây là tổng hợp thông tin của chúng tôi về Freelancer và giải đáp chi tiết câu hỏi Freelancer là gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về công việc nếu có ý định trở thành một Freelancer. Hãy trang bị sẵn cho mình đầy đủ kỹ năng, kiến thức và sự tự tin để tìm kiếm cho mình lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *